Ba Điều Cần Biết Khi Bắt Đầu Khởi Nghiệp

Thành công trong kinh doanh không đến dễ dàng, việc kinh doanh tiêu tốn của bạn rất nhiều thứ: tiền bạc, thời gian và công sức. Bước vào cánh cửa kinh doanh, bạn phải biết chấp nhận với rủi ro. Bài viết hôm nay, aoffice.vn sẽ chia sẻ đến các bạn trẻ 3 điều cần biết khi bắt đầu khởi nghiệp trẻ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Một kế hoạch kinh doanh vững chắc, chi tiết là bước quyết định, là nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Mặc dù trên thực tế, mọi việc thường diễn ra không như những gì bạn dự định ban đầu nhưng kế hoạch kinh doanh vẫn luôn là linh hồn của doanh nghiệp, là kim chỉ nam giúp bạn không đi lạc hướng. Có thể bạn chưa biết bắt đầu từ đâu nhưng bạn phải biết rõ nơi mình muốn đến. Bạn là ai, bạn bạn cần làm gì?

Tại sao bạn lại quyết định kinh doanh? Sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì? Bạn kiếm nguồn đầu tư ở đâu? Nếu bạn thấy khó khăn trước việc phải viết một bản kế hoạch, hãy viết những câu hỏi, những vấn đề mà bạn quan tâm trước khi bắt tay khởi nghiệp, đi tìm câu trả lời và sắp xếp các dữ liệu có được, những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên và mốc thời gian. Thế là bạn đã có một kế hoạch để khởi sự kinh doanh cũng như trình bày với nhà đầu tư để tìm nguồn vốn.

Nắm vững tài chính

“Tài chính” là chủ đề hết sức quan trọng mà chúng ta sẽ phải đối mặt suốt quãng đời của mình. Trong kinh doanh khởi nghiệp trẻ “tài chính” được xem là cốt lõi.

Hãy cố gắng đọc và học thật nhiều về cách quản lý tài chính vì kỹ năng này sẽ giúp định hướng và hỗ trợ tích cực cho con đường khởi nghiệp của bạn. Nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm cho mình một cố vấn giàu kinh nghiệm. Trò chuyện và thảo luận cùng những người đi trước là cách học nhanh và hiệu quả nhất nếu bạn muốn tăng tốc sự nghiệp của mình.

Chấp nhận rủi ro

Một công việc ổn định luôn mang lại cảm giác an toàn. Thực tế, phần lớn mọi người có thiên hướng dặm chân trong vùng an toàn của mình mà không thoát ra ngoài vì sợ mất đi sự an toàn ấy. Tuy nhiên, thành công luôn đi đôi với rủi ro, không ai thành công mà không đối mặt với rủi ro ít nhất một lần trong đời.

Nếu nuôi dưỡng mong muốn vươn đến đỉnh cao, bạn không những phải đối đầu với rủi ro, mà còn phải đón nhận và trân trọng chúng. Sẽ có lúc điều này phát huy tác dụng, cũng có lúc không, nhưng hãy luôn nhớ rằng vùng an toàn sẽ chẳng bao giờ mang lại điều gì tốt đẹp hơn cho bạn; để thành công, bạn phải chọn cách vươn xa hơn, bay xa hơn, chính vì vậy sống dấn thân, chấp nhận rủi ro là cách tốt nhất để rèn luyện tố chất của mình.

Khởi nghiệp trẻ là hành trình học hỏi không ngừng. Điều quan trọng nhất là bạn biết mình đang làm gì và luôn giữ được sự chủ động trong mọi hoàn cảnh. Bạn không cần tự tạo áp lực “phải thành công” ngay từ khi bắt đầu, bởi áp lực cũng chính là gánh nặng sẽ kéo sự thành công của bạn đi ngày càng xa.

Chúc bạn vững tin và thành công!

Thảo Thảo